Chỉ 30% doanh nghiệp Việt Nam áp dụng các chứng nhận quốc tế về sản xuất Chè bền vững và an toàn, sạch như: VietGap, UTZ, RFA…
Hiện nay, 100% doanh nghiệp sản xuất chè
trong nước đã ý thức được việc áp dụng ISO và HACCP nhưng tỷ lệ đạt chứng nhận
chưa cao. Cả nước có khoảng hơn 300 cơ sở sản xuất, chế biến chè công nghiệp
với công suất 900 nghìn tấn búp chè tươi/ năm, trong đó chỉ có 31 nhà máy có
quy mô sản xuất lớn (30 tấn chè búp tươi/ ngày).
Chè xanh Việt Nam |
Hiệp hội Chè Thái Nguyên Việt Nam đã tổ chức Hội nghị quốc tế chè Việt Nam tại
TP. Bảo Lộc - Lâm Đồng vào ngày 21/12/2013. Theo báo cáo
của Hiệp hội Chè, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu chè đứng thứ 5 trên thế giới
sau Kenya, Trung Quốc, Srilanka, Ấn Độ và là nước sản xuất chè xanh lớn thứ 2
thế giới, chỉ sau Trung Quốc.
Hiện nay cả nước có khoảng 300 cơ sở sản xuất - chế biến chè công
nghiệp, trong đó có 31 nhà máy có quy mô sản xuất lớn chiếm 47% công suất chế
biến chè công nghiệp; số nhà máy có quy mô vừa là 103 (10- 28 tấn búp chè tươi/
ngày) tương đương chiếm 43% công suất chế biến chè công nghiệp và còn lại là
các cơ sở chế biến nhỏ, công suất 3 - 6 tấn búp chè tươi/ ngày và các hộ chế
biến nhỏ lẻ, tự chế biến và sơ chế, chiếm 10% tổng công suất chế biến chè.
Theo khảo sát thực tế trong sản xuất nông nghiệp, có đến 70% các hộ dân trồng chè Việt Nam đã
học, được hướng dẫn hoặc biết trồng chè theo hướng sản xuất chè an toàn – sạch.
Tuy nhiên đa số những hộ dân vẫn làm theo thói quen canh tác truyền thống, ngay
cả với việc chăm sóc, bón phân và phun thuốc trừ sâu… Hơn nữa, việc thu hái chè
không đảm bảo kỹ thuật cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng chè. Về phía doanh
nghiệp: 100% doanh nghiệp đã ý thức được việc áp dụng ISO và HACCP nhưng tỷ lệ
đạt chứng nhận chưa cao, chỉ 30% doanh nghiệp áp dụng các chứng nhận quốc tế về
sản xuất chè bền vững và an toàn, sạch như: VietGap, UTZ, RFA…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét