Ngành nôngnghiệp Thái Nguyên đang tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển cây chè xanhđể tiếp tục khai thác thế mạnh về chè, mang lại lợi ích cao nhất.

Tỉnh Thái Nguyên hiện đang có tổng diện tích chè 18.600ha, sản lượng gần 185.000 tấn chè búp tươi/ năm và là tỉnh đứng thứ hai cả nước về diện tích và sản lượng chè, chỉ sau tỉnh Lâm Đồng.

Về quy hoạch, Thái Nguyên đã xây dựng quy hoạch cụ thể diện tích chè xanh, chè đen theo tỷ lệ 80:20. Dựa trên cơ sở định hướng sản phẩm để xác định vùng nguyên liệu phục vụ cho chế biến theo tỷ lệ 20% sản phẩm chè đen, 80% sản phẩm chè xanh chất lượng cao

Diện tích chè xanh chủ yếu được trồng tập trung tại vùng sản xuất chè của TP. Thái Nguyên và một số vùng sản xuất chè thuộc huyện Đồng Hỷ, Đại Từ, Thị xã Sông Công, Phú Lương. Còn đối với chè đen thì tập trung tại huyện Võ Nhai, Định Hoá và một số vùng sản xuất chè thuộc huyện Đồng Hỷ, Đại Từ.

Vùng sản xuất chè Thái Nguyên


Tỉnh Thái Nguyên cũng đang triển khai xây dựng điều kiện sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, IPM cho các vùng sản xuất chè của tỉnh. Cụ thể, tỉnh hỗ trợ người trồng chè trong quá trình triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong các khâu làm cỏ, tưới nước, bón phân và thu hái chè nhằm tạo ra sản phẩm chè an toàn, sạch, chất lượng cao; chỉ đạo áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt để 100% nguyên liệu chè búp tươi là chè an toàn thực phẩm,…

Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 50% các doanh nghiệp phải áp dụng có hiệu quả các tiêu chuẩn quản lý chất lượng quốc tế ISO-HACCP. Tỉnh này sẽ căn cứ vào dự báo khả năng đáp ứng nguyên liệu và sự hình thành các vùng nguyên liệu để lựa chọn nhà máy chế biến chè. Các ứng dụng công nghệ, thiết bị chế biến cũng sẽ phải lựa chọn phù hợp với từng loại chè. Đồng thời, không ngừng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới để sản xuất các sản phẩm sau chè có hiệu quả cao như: Nước chè đóng chai, dược liệu chè, trà xanh đóng chai…

---> Bạn muốn mua chè Thái Nguyên ngon, click vào đây


0 nhận xét:

Đăng nhận xét