Đại hội đại biểu của Đảng bộ tỉnh Thái
Nguyên lần thứ mười tám đã xác định: cây chè là cây thế mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cần quan tâm và đầu tư phát
triển hơn nữa.
Tính đến năm 2013, cây chè đã được phát triển ở 34 tỉnh thành trong cả
nước, với diện tích lên tới hơn 130 nghìn ha, cùng với các
tỉnh thành có thế mạnh về cây chè khác, sản phẩm chè Thái Nguyên đã có mặt ở 50
tỉnh, thành phố trên cả nước và một số thị trường quốc tế. Thái Nguyên là tỉnh
đứng thứ hai về diện tích trồng chè, dẫn đầu về sản lượng chè trong cả nước,
đạt khoảng 185.000 tấn/năm, chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu chè.
Thu hoạch chè trên vùng chè Tân Cương
Cây chè là cây thế
mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người nông dân Thái Nguyên có thu nhập
ổn định, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và làm giàu từ việc trồng chè. Đảng
bộ Thái Nguyên đã đưa ra biện pháp đẻ nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông
nghiệp trên cơ sở tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng; chuyển đổi diện tích
chè bằng các giống mới theo hướng tạo vùng nguyên liệu tập trung gắn với công
nghiệp chế biến trong thời gian tới.
Festival trà Thái
Nguyên lần thứ hai- Thái Nguyên đã tổ chức thành công, giúp thúc đẩy việc sản
xuất áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng, công nghệ tiên tiến, hiện đại trong
nâng cao năng xuất và chất lượng chè Thái Nguyên.
Hơn 300 bàn trà phục vụ du khách trong Festival trà Thái Nguyên
lần thứ hai
Từ đó giúp cho sản
phẩm chè Thái Nguyên khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và Quốc
tế, tăng khả năng cạnh tranh trong xu thế hội nhập và phát triển.
Để thực hiện
được các mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu cụ thể do Đại hội Đảng bộ tỉnh đặt
ra đối với cây chè, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chủ trương và tổ chức thực hiện
đồng bộ các giải pháp để đưa cây chè phát triển, đưa thương hiệu chè Thái
Nguyên vươn ra thị trường thế giới. Giải pháp chủ yếu là: tiếp tục thực
hiện việc đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ
sản xuất chè theo quy trình Viet Gap và chế biến, chuyển đổi cơ cấu giống
chè, thay thế diện tích chè năng suất thấp, chất lượng thấp bằng những giống
chè mới có năng suất và chất lượng cao... nhằm tăng giá trị, tăng tiêu
thụ, gia tăng sản phẩm chè Thái Nguyên.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét