Người Việt xưa có
thể tự hào với công phu tẩm ướp, pha và thưởng thức chè. Những giá trị văn
hóa chè được thế hệ con cháu gìn giữ và lưu truyền cho đến ngày nay.
Hãy cùng thị trường nông nghiệp bàn luận về văn hóa chè Việt Nam để có cái nhìn chân thực nhất về nét độc đáo của nghệ thuật thưởng chè bạn nhé!
Một số loại chè phổ
biến:
Chè sen là chè được
ướp với hương sen. Để chè sen đạt đến độ ngon hảo hạng, trước tiên người làm
chè yêu cầu những người hái
chè có tay nghề cao, trong khi hái chè phải hái nhanh, nhẹ nhàng, không để
búp bị nhàu nát. Chè hái xong không ướp hương ngay mà phải để trong chum đất,
trên ủ lá chuối, để từ 2-3 năm sau đó được ướp với phần hạt gạo của bông sen.
|
|
Nghệ thuật thưởng chè Việt chia làm ba cung bậc: Độc Ẩm (một người
uống), Đối Ẩm (hai người uống), và Quần Ẩm (nhiều người cùng uống). Tùy theo cung bậc cảm xúc khác nhau mà chọn đồ pha chè phù hợp. Sau khi chè chín, rót chén
đầu tiên rồi lại đổ ngay vào ấm để tạo sự luân chuyển không khí trong ấm, gọi
là thông hương ấm Thông hương xong thì thực hiện rót chè. Các chén chè được đặt
kê khít miệng cạnh nhau, vòi ấm được rót quay vòng để nồng độ trà được chia đều
như nhau cho mỗi chén. Người thưởng trà chậm rãi mím miệng nuốt khẽ cho hương
trà thoát ra đằng mũi và đồng thời đọng trong cổ họng.
Tham khảo các bài viết hay tại http://chethaingon.blogspot.com/ |
Thứ Hai, 6 tháng 1, 2014
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét