|
|
Hãy cùng thị trường
nông nghiệp cảm nhận và tận hưởng sự giao
thoa của đất trời, của nghệ thuật thưởng thức chè : xác & thần giữa
lòng thủ đô bạn nhé!
HIỂU VỀ XÁC, KHÔNG KHÓ
MÀ CÒN DỄ
Chè là đồ uống phổ
biến thứ hai trên thế giới. Chè có thể hiện diện ở những nơi sang trọng cùng
với những nhân vật nổi tiếng nhưng cũng có thể xuất hiện và gắn bó trong cuộc
sống thường ngày của những người dân, người lao động bình thường. Với mỗi người dân Việt Nam thì chè chính là
sợi dây kết nối mọi người lại với nhau.
Ngay từ thời xa xưa,
người Trung Hoa đã sử dụng cây chè với tư cách là một loại dược liệu quý. Họ
dùng chè tươi để nấu nước uống, thậm chí dùng chè để tắm, giúp da trơn nhẵn
,khỏe mạnh, không mụn nhọt.
Ngày nay,cùng với sự
trợ giúp của khoa học kỹ thuật người ta đã đưa ra những phát hiện lí thú về
lá chè ngon Thái Nguyên:
· Trong lá chè tươi có rất nhiều vitamin, đặc biệt nhiều vitamin
C, là một trong những vitamin có khả năng chống viêm nhiễm rất tốt.
· Trong lá chè tươi chứa một tổ hợp phong phú Epi Gallo Catechin
Galat (viêt tắt là EGCG), polyphenol là chất gây ra vị chát đặc trưng của
trà, chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do có hại cho cơ thể con người.
HIỂU VỀ THẦN, DỄ MÀ HÓA KHÓ
Cái thần của chè
được thể hiện qua cách thưởng thức hương vị của chè.Thưởng thức chè là thưởng
thức cả một giá trị văn hóa của ngàn đời, từ trồng hái, thu hoạch, chế biến, sản
xuất, rồi cách pha, cách mời, cách uống… Rồi việc thưởng thức chè cũng phụ
thuộc vào sự hiểu biết, sự cảm nhận, thời gian, không gian và tâm trạng của
mỗi con người mà giá trị ấy được thăng hoa, vươn tới cái Thần của chè.
--> Rất nhiều sản phẩm chè sạch Thái Nguyên của chúng tôi đã có mặt tại đây
Nghệ thuật thưởng thức chè của người Việt
Nghệ thuật thưởng
chè Việt chia làm ba cung bậc: Độc Ẩm (một người uống), Đối Ẩm (hai người
uống), và Quần Ẩm (nhiều người cùng uống) Tùy
theo cung bậc mà chọn đồ pha chè phù hợp Sau khi chè chín, rót chén đầu tiên rồi lại đổ ngay vào ấm để
tạo sự luân chuyển không khí trong ấm, gọi là thông hương ấm Thông hương xong
thì thực hiện rót chè. Các chén chè được đặt kê khít miệng cạnh nhau, vòi ấm
được rót quay vòng để nồng độ trà được chia đều như nhau cho mỗi chén. Người
thưởng trà chậm rãi mím miệng nuốt khẽ cho hương trà thoát ra đằng mũi và
đồng thời đọng trong cổ họng.
|
Thứ Hai, 6 tháng 1, 2014
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét