Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã triển khai mô hình sản xuất chè sạch- an toàn tại một số xã miền núi để giúp bà con vươn lên làm giàu từ cây chè.


Mặc dù Hà Nội vốn đã có những vùng trồng chè truyền thống có năng suất và sản lượng lớn, hiệu quả kinh tế khá như: Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai. Tuy nhiên việc sản xuất vẫn manh mún với các giống chè cũ có năng suất, chất lượng thấp vẫn còn chưa đáp ứng nhu cầu chè trên thị trường.



Tiền đề xây dựng nông thôn mới

Đối với các xã miền núi, xây dựng nông thôn mới, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn hết sức khó khăn do địa hình đồng đất khó canh tác. Tuy nhiên, các xã miền núi này lại có thế mạnh phát triển cây chè là cây trồng chủ lực, phù hợp thổ nhưỡng. Hiện huyện Ba Vì có gần 2.000ha chè, tập trung chủ yếu ở các xã miền núi như: Ba Trại, Yên Bài, Vân Hòa, Minh Quang… Tổng sản lượng chè bình quân hằng năm của huyện Ba Vì hơn 12.000 tấn, trong đó sản lượng xuất khẩu chiếm 50 - 60%. Tại xã Ba Trại - Anh Nguyễn Tiến Dũng cho biết, gia đình anh có 7 sào đất trồng chè, sản phẩm chè khô của gia đình anh được bán với giá cao do có kinh nghiệm lâu năm trong nghề và thương lái đến tận nhà thu mua. Gần đây, gia đình anh tập trung sản xuất theo mô hình chè sạch và nếu sản phẩm chè được công nhận chè sạch theo các tiêu chí quốc tế thì việc thu lợi và làm giàu từ cây chè sẽ hết sức thuận lợi.

Năm 2012, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã triển khai xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ chè an toàn – sạch tại xã Thuần Mỹ, Yên Bài thuộc huyện Ba Vì và xã Bắc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn với quy mô 155ha nhằm để cây chè thực sự trở thành thế mạnh phát triển kinh tế ở các xã miền núi nơi đây. Theo ông Nguyễn Bá Sướng - GĐ Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội, mô hình thâm canh chè an toàn - sạch đã phát triển tốt, nâng năng suất chè tăng 7-10% và cây chè ít sâu, bệnh hại. Các hộ dân trực tiếp tham gia thực hiện mô hình đã cơ bản hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và hiệu quả kinh tế - xã hội của việc sản xuất chè an toàn, hiệu quả. Nông dân đã biết lựa chọn thuốc Bảo vệ thực vật an toàn cho sản phẩm, giảm chi phí đầu vào đặc biệt là giảm 2-3 lần/năm hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn ( khoảng 12-15 triệu đồng/ha) so với mô hình sản xuất chè truyền thống. Và đây là tiền đề quan trọng để các xã miền núi hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới, góp phần phát triển ngành Nông nghiệp nước nhà.

---> Tham khảo các tin, sản phẩm về chè Thái Nguyên tại đây

Xây dựng thương hiệu chè an toàn - sạch Hà Nội

Do yêu cầu của thị trường, thực tế những năm gần đây, bên cạnh các giống chè truyền thống như chè PH1, chè Trung du lá nhỏ thì Hà Nội còn phát triển một số loại giống chè mới có năng suất, chất lượng tốt hơn như chè LDP1, chè LDP2, chè PH9, chè Shan, chè Phúc Vân Tiên, chè Kim Tuyên… nhưng diện tích chỉ chiếm một phần nhỏ 1-2%.

Sản xuất chè của Hà Nội hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế đo là: sản xuất chè còn manh mún, tự phát, các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn chưa được hình thành, chưa có các giống chè tiềm năng lớn. Việc đầu tư sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè còn nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, diện tích đồi chè nhỏ, trồng xen kẽ, phân tán, vườn tạp cho hiệu quả kinh tế thấp. Các hộ chưa coi trọng việc tạo ra sản phẩm chè an toàn từ khâu sản xuất, chế biến tiêu thụ, đặc biệt là việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng kỹ thuật dẫn đến chất lượng chè không bảo đảm.

Để khắc phục những hạn chế trên, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã kết hợp với Công ty TNHH Một thành viên Tư vấn đầu tư phát triển chè sạch và cây nông, lâm nghiệp Phú Hộ thuộc tỉnh Phú Thọ, Công ty Cổ phần Chè Việt Mông cùng các Hợp tác xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn, huấn luyện nông dân về công tác quản lý, quy trình kỹ thuật thâm canh chè an toàn theo tiêu chuẩn chè VietGAP; kỹ thuật trồng và chăm sóc các giống chè mới, áp dụng kỹ thuật cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ chè sạch an toàn cho nông dân. 

Trong năm 2013, Hà Nội đã tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất chè an toàn - sạch với quy mô 234 ha và đã xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu chè sạch, an toàn Hà Nội. Phát triển mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè an toàn – sạch tại Hà Nội là một giải pháp hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội tại các địa phương miền núi.



0 nhận xét:

Đăng nhận xét