Trung tâm Phát triển cây trồng Hà
Nội đã triển khai mô hình sản xuất chè sạch- an toàn tại một số xã
miền núi để giúp bà con vươn lên làm giàu từ cây chè.
Mặc dù Hà
Nội vốn đã có những vùng trồng chè truyền thống có năng suất và sản lượng
lớn, hiệu quả kinh tế khá như: Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc
Oai. Tuy nhiên việc sản xuất vẫn manh mún với các giống chè cũ có năng
suất, chất lượng thấp vẫn còn chưa đáp ứng nhu cầu chè trên thị trường.
Tiền đề xây dựng nông thôn mới
Đối
với các xã miền núi, xây dựng nông thôn mới, việc chuyển đổi cơ cấu cây
trồng còn hết sức khó khăn do địa hình đồng đất khó canh tác. Tuy nhiên,
các xã miền núi này lại có thế mạnh phát triển cây chè là cây trồng chủ
lực, phù hợp thổ nhưỡng. Hiện huyện Ba Vì có gần 2.000ha chè, tập trung chủ
yếu ở các xã miền núi như: Ba Trại, Yên Bài, Vân Hòa, Minh Quang… Tổng sản
lượng chè bình quân hằng năm của huyện Ba Vì hơn 12.000 tấn, trong đó sản
lượng xuất khẩu chiếm 50 - 60%. Tại xã Ba Trại - Anh Nguyễn Tiến Dũng cho
biết, gia đình anh có 7 sào đất trồng chè, sản phẩm chè khô của gia đình
anh được bán với giá cao do có kinh nghiệm lâu năm trong nghề và thương lái
đến tận nhà thu mua. Gần đây, gia đình anh tập trung sản xuất theo mô hình
chè sạch và nếu sản phẩm chè được công nhận chè sạch theo các tiêu chí quốc
tế thì việc thu lợi và làm giàu từ cây chè sẽ hết sức thuận lợi.
Năm
2012, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã triển khai xây dựng mô hình
sản xuất và tiêu thụ chè an toàn – sạch tại xã Thuần Mỹ, Yên Bài thuộc
huyện Ba Vì và xã Bắc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn với quy mô 155ha nhằm để cây
chè thực sự trở thành thế mạnh phát triển kinh tế ở các xã miền núi nơi
đây. Theo ông Nguyễn Bá Sướng - GĐ Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội,
mô hình thâm canh chè an toàn - sạch đã phát triển tốt, nâng năng suất chè
tăng 7-10% và cây chè ít sâu, bệnh hại. Các hộ dân trực tiếp tham gia
thực hiện mô hình đã cơ bản hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và hiệu quả kinh tế -
xã hội của việc sản xuất chè an toàn, hiệu quả. Nông dân đã biết lựa chọn
thuốc Bảo vệ thực vật an toàn cho sản phẩm, giảm chi phí đầu vào đặc biệt
là giảm 2-3 lần/năm hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Mang lại hiệu quả kinh
tế cao hơn ( khoảng 12-15 triệu đồng/ha) so với mô hình sản xuất chè truyền
thống. Và đây là tiền đề quan trọng để các xã miền núi hoàn thành các tiêu
chí trong xây dựng Nông thôn mới, góp phần phát triển ngành Nông nghiệp nước nhà.
---> Tham khảo các tin, sản phẩm về chè Thái Nguyên tại đây
Xây dựng thương hiệu chè an toàn - sạch
Hà Nội
Do yêu cầu của thị trường, thực tế những năm gần đây, bên cạnh các giống
chè truyền thống như chè PH1, chè Trung du lá nhỏ thì Hà Nội còn phát triển
một số loại giống chè mới có năng suất, chất lượng tốt hơn như chè LDP1, chè
LDP2, chè PH9, chè Shan, chè Phúc Vân Tiên, chè Kim Tuyên… nhưng diện tích
chỉ chiếm một phần nhỏ 1-2%.
Sản
xuất chè của Hà Nội hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế đo là: sản xuất
chè còn manh mún, tự phát, các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn chưa được
hình thành, chưa có các giống chè tiềm năng lớn. Việc đầu tư sản xuất, chế
biến, tiêu thụ chè còn nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, diện tích đồi chè nhỏ,
trồng xen kẽ, phân tán, vườn tạp cho hiệu quả kinh tế thấp. Các hộ chưa coi
trọng việc tạo ra sản phẩm chè an toàn từ khâu sản xuất, chế biến tiêu thụ,
đặc biệt là việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng kỹ
thuật dẫn đến chất lượng chè không bảo đảm.
Để
khắc phục những hạn chế trên, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã kết
hợp với Công ty TNHH Một thành viên Tư vấn đầu tư phát triển chè sạch và cây
nông, lâm nghiệp Phú Hộ thuộc tỉnh Phú Thọ, Công ty Cổ phần Chè Việt Mông
cùng các Hợp tác xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn, huấn luyện nông dân về
công tác quản lý, quy trình kỹ thuật thâm canh chè an toàn theo tiêu chuẩn chè
VietGAP; kỹ thuật trồng và chăm sóc các giống chè mới, áp dụng kỹ thuật cơ
giới hóa, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ chè
sạch an toàn cho nông dân.
Trong
năm 2013, Hà Nội đã tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất chè an toàn - sạch với
quy mô 234 ha và đã xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu chè sạch, an toàn Hà
Nội. Phát triển mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè an toàn – sạch tại
Hà Nội là một giải pháp hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế,
xã hội tại các địa phương miền núi.
| |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét