Những thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa sẽ làm thay đổi hương vị, mùi thơm của chè và thay đổi lợi ích sức khỏe tiềm năng của loại đồ uống phổ biến.

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến việc trồng chè ở Trung Quốc, ảnh hưởng tới cuộc sống của những người nông dân trồng chè sống dựa vào cây trồng này.

Ngày 24/01/2014, tại trường Đại học Tufts, nhà sinh vật học Colin Orians cùng nhóm nghiên cứu sẽ nghiên cứu tiến trình này trong một dự án nghiên cứu kéo dài bốn năm từ nguồn tài trợ 931.000 USD của Quỹ Khoa học Quốc gia.



Nghiên cứu đầu tiên sẽ nghiên cứu xem biến đổi khí hậu có ảnh hưởng như thế nào đến hàm lượng các hợp chất hóa học quy định các đặc tính có lợi cho sức khỏe, chất kích thích, cảm quan. Các nhà nghiên cứu và chuyên gia về chè Selena Ahmed (khi cô là một sinh viên đại học và sau đó là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của chương trình giáo dục đào tạo Nghiên cứu Kỹ năng quan trọng - TEACRS tại Tufts) xây dựng công việc cho họ sẽ được trên nghiên cứu sơ bộ được tiến hành ở phía tây nam tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.


Nhà sinh vật học Orians lưu ý rằng, chè xanh Thái Nguyên có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, được cho là giúp ngăn ngừa, kiểm soát một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim, thận, lượng đường trong máu và tiêu hóa.


Giáo sư Orians (tại Khoa Sinh học, Trường Nghệ thuật và Khoa học tại Tufts) cho biết: Chất lượng chè được xác định bởi một loạt các chất thứ cấp phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, chính vậy nên biến đổi khí hậu có thể có những hậu quả nghiêm trọng đến thị trường chè xanh. Người ta mua và uống chè vì những phẩm chất, lợi ích nhất định của loại đồ uống này. Nhưng nếu những phẩm chất đó không còn thì họ sẽ không mua chè nữa.


Ông Orians nói rằng: Các kết quả nghiên cứu cũng sẽ giúp các nhà khoa học và người trồng chè hiểu rõ hơn về tác động của biến đổi khí hậu tới các sản phẩm nông nghiệp khác như nho và anh đào. Chúng ta thấy những gì xảy ra với chè thì có thể là một dấu hiệu của những gì có thể xảy ra đối với ngành nông nghiệp nói chung.


Chè là một loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới. Mỹ là một trong những thị trường lớn nhất của chè. Và Argentina, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia là các quốc gia sản xuất chè hàng đầu.


Các nhà nghiên cứu Tufts sẽ tập trung vào ba tỉnh sản xuất chè lớn tại Trung Quốc là Vân Nam, Phúc Kiến và Chiết Giang. Khảo sát người trồng chè ở Vân Nam, Ahmed - trợ lý giáo sư trong hệ thống thực phẩm bền vững tại trường Đại học bang Montana cho biết: Nông dân định giá chè qua độ ngọt đắng và dư vị từ vị ngọt đọng lại của chè. Và trong nghiên cứu của nhóm, các nhà nghiên cứu đã nhận biết được rằng người nông dân nhận thức được chất lượng chè giảm sút – điều mà họ gắn với sự khởi đầu của gió mùa. Nhóm nghiên cứu đã nhận thấy một sự sụt giảm trong thành phần của một số hợp chất hóa học chính quy định hương vị và các đặc tính có lợi cho sức khỏe của chè.


Ngoài việc nghiên cứu hàm lượng của các hợp chất quan trọng có trong chè, các nhà nghiên cứu cũng sẽ khảo sát người tiêu dùng để xác định cách thức những người uống trà phản ứng lại với các loại chè đang có chất lượng giảm. Đối với những người nông dân sống sản xuất, chế biến phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ chè thì chất lượng chè giảm đi có thể cản trở nhu cầu tiêu thụ chè,  và đây là điều rất quan trọng đối với thu nhập của họ. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng sẽ xem xét cách mà người trồng chè có thể điều chỉnh phương pháp canh tác để giảm thiểu những ảnh hưởng của thay đổi thời tiết.


Orians cho biết: Sau khi đạt được một hình ảnh về cách thức biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng xấu đến sản xuất chè và đánh giá phản ứng của người tiêu dùng, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể phát triển những khả năng mới trong sản xuất chè thích ứng với biến đổi khí hậu.



0 nhận xét:

Đăng nhận xét